Hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước mới nhất

Hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước mới nhất 8

Hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước chuẩn không cần chỉnh

Không phải ai cũng am hiểu và có kiến thức chuyên mộ về kỹ thuật thi công sơn nước cho ngôi nhà của mình. Để ngồi nhà trở nên hoàn mỹ từ màu sơn, cách chọn loại sơn và đặc biệt kỹ thuật sơn đúng quy trình là điều rất quan trọng. Vậy phải làm thế nào nếu bạn hoàn toàn mù tịt kiến thức. Đừng quá lo lắng, sonsannha3d.com sẽ giúp mọi việc đối với bạn trở nên đơn giản hơn qua bài viết hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước đúng chuẩn. Cùng tham khảo bài viết này nhé.

5 Bước hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước

Hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước mới nhất 9

Bước 1: Vệ sinh xử lý bề mặt

1 – Đối với công trình nhà mới:
– Với những công trình vừa hoàn thiện cần phải đảm bảo đủ độ khô cần thiết khi đó mới tiến hành sơn được. Nếu như điều kiện thời tiết và độ ẩm lý tưởng thì cần 15~20 ngày là có thể cho tiến hành thi công sơn nước được.

– Sử dụng giấy chà nhám hoặc máy chà nhám tường để vệ sinh làm phẳng bề mặt. Loại sạch các tập chất và bụi bẩn.

– Tiến hành chét bột làm láng rồi sơn lớp sơn lót, có nhiều người bỏ qua luôn bước chét bột mà tiến hành sơn lót luôn. Lưu ý nếu bề mặt tường quá khô nên làm ẩm với một ít nước (có thể sử dụng máy phun hơi nước) trước rồi hãy sơn.

2- Đối với công trình nhà cũ sơn lại:

– Tương tự tiến hành xử lý loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, rêu nấm mốc cùng lớp bột hoặc lớp sơn cũ đã bong tróc trên bề mặt.

– Dùng giấy nhám, máy chà nhám hoặc đá mài để làm mới loại toàn bộ cho bề mặt phẳng để tạo độ bám tốt hơn.

– Sau khi xử lý và vệ sinh xong, nếu cần thiết thì rửa sơ lại bằng nước sạch và chờ cho khô mới tiến hành thi công sơn nước.

Bước 2: Sơn chống thấm

Sơn chống thấm là bước rất quan trọng, nó giúp bảo vệ công trình nhà ở của bạn trước những tác động của thời tiết mưa gần như quanh năm tại Việt Nam.

Trước khi sơn chông thâm bề mặt tường cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tăng độ bám dính và độ bền của lớp sơn.

Thực hiện sơn chống thấm lần 1 và lần 2 cách nhau 2h tính từ khi sơn lần 1, gợi ý nên sử dụng sơn của những hãng uy tín có thương hiệu như Dulux, Mykolor, PU, Jotun…tuy giá thành có hơi cao nhưng luôn đảm bảo về mặt chất lượng. Phải đảm bảo lớp sơn phủ dàn trải đều trên bề mặt không có các khuyết điểm như có vệt dài, màu không đều, rộp…

Hướng dẫn kỹ thuật thi công sơn nước mới nhất 10

Bước 3: Trét bột làm láng (Có thể có hoặc không tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng)

Cũng tiến hành 2 lần như bước sơn chống thấm. Trộn đều bột với nước theo tỷ lệ nhất định đến khi hỗn hợp đạt độ dẻo quánh thì bắt đầu trét. Lần 2 cách lần 1 từ 2~3h.

Sau khi hoàn thiện phần trét bột, cần tiến hành làm phẳng và mịn cho bề mặt bằng ráp mịn. Tuyệt đối không sử dụng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.

Để hiệu quả tốt nhất nên đợi 24h sau khi bả hoàn thiện rồi hãy cho thợ thi công sơn.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót

Dùng Rulo tiến hành sơn lót chống kiềm. Có thể sơn 1 or 2 lớp tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu sơn nhiều lớp thì mỗi lớp cách nhau ít nhất 01h. Có thể pha thêm 10% dung môi, việc này giúp tăng độ phủ bề mặt là chủ yếu.

Bước 5: Thi công lớp sơn hoàn thiện

Sử dụng cọ, con lăn hoặc máy phun sơn để tiến hành sơn lớp sơn hoàn thiện cuối cùng. Sơn có thể pha thêm với 10% dung môi để tăng độ phủ tối đa.

Có thể sơn 1 hoặc nhiều lớp tùy vào nhu cầu và mục địch sử dụng của công trình. Sau khi hoàn thiện kiểm tra lần cuối xem bề mặt đã đẹp chưa hay còn khuyết điểm nào và xử lý luôn tránh mất thời gian thi công lại.

Những lưu ý với kỹ thuật thi công sơn nước

+ Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, thuận thiện. Nếu sơ xuất sơn bị đổ thì dùng đất và cát để xử lý gom chúng lại.
+ Trang bị thiết bị bảo hộ thích hợp trong lúc vệ sinh bề mặt tường cũng trong lúc thi công sơn.
+ Công trình khi thi công phải đảm bảo độ thông thoáng.
+ Hạn chế tối đa việc hít bụi sơn. Trong trường hợp điều kiện thi công không được thông thoáng cần có các thiết bị hỗ trợ làm thoáng khí.
+ Nếu chẳng may bị sơn dính vào mắt, cần rửa ngay bằng nước sạch rồi đến cơ sở y tế gần nhất đề bác sĩ điều trị.

Kỹ thuật thi công sơn nước là đọc thấy có vẻ đơn giản nhưng khi bước vào thi công thực tế nó lại hoàn toàn khác. Không chỉ đòi hỏi ở người thi công phải giàu kinh nghiệm, tay nghê cao, tính cẩn thận tỉ mỉ, kiên trì mà còn phải có tính sáng tại đi cùng đôi mắt thẩm mỹ thì mới cho ra 1 công trình hoàn mỹ được.

0937 158 639